TIN TỨC HÀNG NGÀY

Tìm hiểu về các loại âm thanh Bolby

Chúng tôi đoán rằng khi các bạn đọc tiêu đề của  bài viết này thì trong đầu các bạn đã đặt ra câu hỏi " âm thanh bolby là cái âm thanh gì ? và nó có tác dụng gì trong âm thanh ?" Để giúp các bạn hiểu biết rõ hơn về loại âm thanh bolby này chúng tôi xin viết một bài nói rõ hơn về loại âm thanh này.

Trước tiên chúng tôi xin nói rõ về loại âm thanh bolby 5.1 trước tiên nhé.

* Hệ thống Bolby 5.1 :

- Đầu tiên Codec có nhiệm vụ chuyển đổi DAC và ADC vì thế chất lượng của âm thanh Analog phụ thuộc chính vào chất lượng Codec được dùng trên Motherboard . Có một số tham số được dùng để đánh giá chất lượng Codec âm thanh . Bên dưới liệt kê những tham số chính mà bạn dùng để so sánh những Codec . Số càng cao thì càng tốt
Số kênh : 2, 4, 6 ( 5.1 ), 8 (7.1) hoặc 10 ( 8+2 ). Số Bit chuyển đổi : 16, 18 , 20 hoặc 24-bit. Tần số lấy mẫu : 44.1, 48, 96 hoặc 195 KHz
Tỉ số Tín hiệu / Nhiễu ( SNR ) : 80 tới hơn 100 dB.

Những Kênh ( Channel ) là số đầu ra độc lập của Codec . Trong những Card âm thanh trước kia chỉ có khả năng cung cấp hai kênh trái và phải là chuẩn âm thanh Stereo . Sau đó đến âm thanh Sourround cơ bản với 04 kênh gồm hai loa ( trái và phải ) phái trước và hai loa ( trái và phải ) phía sau . Ngày nay hai loại trên chỉ còn có ở những Motherboard cũ hoặc những dòng sản phẩm mức thấp .
Số lượng kênh nhỏ nhất hiện nay bạn sẽ thấy là 06 , hay còn gọi là 5.1 . Nó cùng với chuẩn âm thanh dùng trong DVD . Chúng ta có hai loa phía trước , hai loa phía sau và một loa trung tâm ( dùng chủ yếu cho giọng nói , nhưng âm thanh giọng nói trong phim chủ yếu phát ra từ loa này ) và một kênh Subwoofer  hay còn gọi là LFE (Low Frequency Effects - những hiệu ứng tần số thấp ) có nhiệm vụ tạo ra để củng cố những âm thanh tần số thấp ( Bass ) trở nên sống động hơn .

Có một điều quan trọng nên lưu ý là một số Codec lại chào giá trị đầu vào khác với giá trị đầu ra . Ví dụ chào tần số lẫy mẫu cho đầu ra là 192 KHz , nhưng tần số lấy mẫu lại chỉ là 96KHz cho đầu vào ( như Realtek ALC888S trong hình 8 ) . Điều xảy ra như vậy bởi vì tất cả những người dùng đầu ra âm thanh Motherboard và có thể đánh giá chất lượng bằng nghe âm thanh được tạo ra từ PC , chỉ có rất ít người dùng quan tâm tới chất lượng đầu vào Line In của âm thanh . Ví dụ như người dùng chỉ cần sử dụng Skype để gọi điện thoại thì không cần tới chất lượng đầu vào quá cao . Dựa trên thực tế như vậy vì thế những nhà sản xuất Codec cung cấp những Codec rẻ tiền hơn với một số tính năng thấp hơn cho những đầu vào , vì thế giá thành sản xuất Motherboard sẽ rẻ đi .
Trên thực tế bạn chỉ có thể tìm thấy những Codec với chất lượng cao cho những đầu vào trên một số Motherboard chất lượng cực kì cao và cũng rất đắt tiền .
Vì vậy chúng ta nên xem xét kĩ những tính năng kĩ thuật của Codec trên trang Web của nhà sản xuất . Những đầu ra được ghi với tên gọi DAC và những đầu vào thường dùng là ADC , điều đó sẽ giúp đỡ cho bạn hiểu rõ hơn về những chi tiết này .

Âm thanh 08 kênh , hay còn gọi là 7.1 , cung cấp những tính năng tương tự như âm thanh 5.1 , nhưng có thêm hai loa giữa loa phía trước và phía sau mỗi loa nằm bên sườn ( trái và phải ) . Những loa này cũng còn được gọi là Loa trung gian . Âm thanh 7.1 cùng chuẩn âm thanh dùng trong những đĩa có độ nét cao như HD-DVD và Blu-Ray .

* Hệ thống loa Bolby 7.1 :

Hệ thống cuối cùng và cũng là mới nhất hiện nay với âm thanh 10 kênh , nhưng thực ra có lẽ là do nhầm lẫn , nó không có thêm hai kênh cho hệ thống Surround mà lại cung cấp hai kênh độc lập ( trái và phải ) cho HeadPhone . Hệ thống này tốt hơn hết là nên ghi 8+2 . Trên tất cả những hệ thống khác Jack của HeadPhone nằm Panel phía trước của Case được nối song song với Line Out ( những Loa phía trước ) và cung cấp cùng âm thanh được đưa tới những Loa phía trước . Trên hệ thống 8+2 HeadPhone phía trước lại độc lập với những Loa ra phía trước và chương trình có thể gửi những tín hiệu âm thanh khác nhau tới HeadPhone trong khi vẫn gửi những âm thanh khác tới những Loa phía trước .

Số Bit chuyển đổi và Tần số lấy mẫu là hai tham số mà phải mất thời gian rất lâu để giải thích chính xác chúng là gì . Chúng tôi đã có bài viết từ lâu về điều này các bạn nên tìm đọc để hiểu . Nếu bạn không muốn đọc thì chỉ cần tóm tắt lại nếu những con số này càng cao thì chất lượng âm thanh càng tốt .
Và cuối cùng là Tỉ số Tín hiệu / Nhiễu , hay còn gọi là SNR , để đo mức nhiễu do Codec tạo ra . Theo quan điểm của chúng tôi thì tham số này những người dùng bình thường không cần quan tâm nhiều lắm .

Cũng nên nhớ rằng chúng ta đang nói về những nhiễu do Codec tạo ra mà không phải là mức nhiễu đã có trong nguồn âm thanh . Tham số này không phải là mức nhiễu đã có trong những File Video hoặc những File MP3 .
Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta sẽ xem một ví dụ sau đây . Lấy một đầu đọc băng Tape và bấm nút Pause và tăng Volume . Bạn sẽ nghe thấy nhiều tiếng nhiễu ( gọi theo kĩ thuật là Nhiễu trắng ) mà được tạo ra bởi đầu đọc Tape mà không phải bên trong băng Tape khi bạn nghe nhạc . Và đó chính là nhiễu mà chúng ta đang đề cập đến , tất nhiên sẽ không mong muốn Motherboard lại chèn những nhiễu này vào âm thanh của mình .
SNR có đơn vị được gọi là Decibel (dB ). Số này sàng cao thì càng tốt . Lí tưởng nhất là bạn có Motherboard với Codec có SNR ít nhất là 100dB để cho âm thanh tốt nhất . Những Codec chủ đạo thường có mức SNR là 95dB hoặc 97dB thì cũng gần đạt được chất lượng âm thanh rất rất tốt rồi .

Tuy nhiên lại có một vấn đề đó là SNR cho âm thanh đầu vào . Những nhà sản xuất Motherboard và Codec chỉ quảng cáo chỉ số SNR cho âm thanh đầu ra ( DAC SNR ) . Nhưng chúng ta đã đề cập trước đó , những nhà sản xuất Motherboard thông thường sẽ chỉ cần SNR của đầu vào thấp hơn SNR của đầu ra .


 
 

Nếu bạn có kế hoạch làm việc một cách chuyên nghiệp với việc ghi lại âm thanh hoặc biên tập âm thanh Analog  như chuyển đổi bằng VHS sang DVD và chuyển đổi từ Tape thành MP3 hoặc CD hoặc với những công việc tương tự như vậy thì bạn sẽ phải mua Motherboard ( hoặc Card âm thanh Add-On ) mà có Codec với chỉ số SNR tít nhất là 95dB . Nhưng thật không may là những Codec chủ đạo sẽ cung cấp SNR cho âm thanh đầu vào chỉ 90dB hoặc thậm trí là 85dB , điều đó thực sự là kém . Tất nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng bời vì đó là vấn đề mà hầu hết mà mọi người đều gặp phải .

Chúc các bạn thành công - Hoàng Tùng Audio !


 

 

TIN TỨC KHÁC

Công trình Phú Thọ - Cung cấp thiết bị âm thanh, ánh sáng tổ chức sự kiện

Công trình Phú Thọ - Cung cấp thiết bị âm thanh, ánh sáng tổ chức sự kiện do Công ty Hoàng Tùng Audio đứng lên làm việc.

Cung cấp thiết bị âm thanh, ánh sáng đám cưới tại Quảng Bình

Công trình Cung cấp thiết bị âm thanh, ánh sáng đám cưới tại Quảng Bình do Công ty Hoàng Tùng Audio thực hiện và đảm nhiệm.

Bar TOM Club - Phố Nối - Hưng Yên - Giá Trị Hợp Đồng Gần 1 Tỷ Đồng

Công trình Bar TOM Club - Phố Nối - Hưng Yên - Giá Trị Hợp Đồng Gần 1 Tỷ Đồng được thi công và lắp đặt bởi Cty Hoàng Tùng Audio

Quy định và hình thức thanh toán

Trường hợp lựa chọn hình thức thanh toán bằng tiền mặt trực tiếp cho nhân viên bán hàng của Hoàng Tùng Audio. Lưu ý, khách hàng chỉ thanh toán cho nhân viên của Hoàng Tùng Audio khi có đủ giấy tờ...

Chính sách vận chuyển, giao nhận

Giao nhận miễn phí các khu vực sau: Thành phố Hà Nội và các tỉnh: Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Thái Nguyên, Ninh Bình, Hà Nam, Việt Trì, Nam Định, Hải Phòng, Bắc Giang... Chính sách vận chuyển miễn phí dưới 50km áp dụng cho đơn hàng 10.000.000 đồng trở lên.

Chính sách bảo hành & đổi/trả và hoàn tiền

Được áp dụng với tất cả sản phẩm do chúng tôi bán ra. Khi phát sinh nhu cầu bảo hành sản phẩm, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp số ĐT: 0967.226.336 để được hướng dẫn thủ tục bảo hành.

Chính sách bảo mật thông tin

Chính sách bảo mật thông tin mua, bán trên website của hệ thống Công ty cổ phần công nghệ điện tử Hoàng Tùng Audio. Chúng tôi cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của khách hàng. Quý khách vui lòng đọc bản “Chính sách bảo mật” dưới đây để hiểu hơn những cam kết mà chúng tôi thực hiện, nhằm tôn trọng và bảo vệ quyền lợi của người...

Công trình Café Đại Thanh - KĐT Đại Thanh - Hà Đông

Công trình Café Đại Thanh - KĐT Đại Thanh - Hà Đông

Hướng dẫn các bước chọn micro hát karaoke hay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã và sản phẩm micro hát karaoke như micro shure , micro bose , micro peavey ... khiến người dùng hoang mang và không biết lựa chọn sản phẩm nào cho thích hợp với việc hát karaoke gia đình mình.

Loa JBL và những điều cần biết

Loa hội trường JBL , thương hiệu loa hội trường tốt trên thị trường Việt Nam hiện nay được bán và phân phối bởi Hoàng Tùng Audio.

Làm thế nào để đánh giá được độ nhạy của loa

Tìm hiểu về độ nhạy của loa - Hoàng Tùng Audio - thương hiệu âm thanh số 1.

Hướng dẫn về kỹ thuật điều chỉnh dàn âm thanh karaoke một cách tốt nhất

Hướng dẫn cách chỉnh âm thanh karaoke hay, hướng dẫn Cách chỉnh âm thanh karaoke hay nhất, Cách điều chỉnh dàn âm thanh karaoke, Hưỡng dẫn kỹ thật trực tiếp chỉnh dàn âm thanh karaoke gia đình, kinh doanh.

Hướng dẫn cách chọn đôi loa ưng ý

Hoàng Tùng Audio hướng dẫn cách chọn đôi loa ưng ý cho người tiêu dùng thông minh. Hoàng Tùng Auido - Thương hiệu âm thanh số 1.

Cách bố trí, sắp đặt loa trong phòng để có âm thanh tốt nhất

Hướng dẫn Cách bố trí, sắp đặt loa trong phòng để có âm thanh tốt nhất với mọi loại loa . Hoàng Tùng Audio - Thương hiệu âm thanh số 1 tại Việt Nam.

Hướng dẫn chọn Amply và Cục đẩy công suất cho dàn âm thanh

Chuyên tư vấn , bán và phân phối thiết bị âm thanh chính hãng , chất lượng cao tại Hoàng Tùng Audio - Thương hiệu âm thanh số 1 tại Việt Nam.

Kinh nghiệm chọn mua loa hát Karaoke dùng cho gia đình

Chuyên tư vấn , bán và phân phối các dòng loa hội trường , hội thảo , loa gia đình với nhiều hãng trên thế giới , chất lượng sản phẩm tốt bảo hành tận 36 tháng.

Kinh nghiệm chọn mua dàn âm thanh cho người dùng thông thái

Hoàng Tùng Audio hướng dẫn Kinh nghiệm chọn mua dàn âm thanh cho tốt nhất cho người dùng thông thái , Hoàng Tùng Audio chuyên âm thanh số 1 tai Việt Nam.

Tư Vấn, Cung Cấp Và Lắp Đặt Hệ Thống Âm Thanh Hội Trường, loa sân khấu, loa đám cưới

Chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị âm thanh, âm thanh hội trường, loa sân khấu, loa đám cưới, dàn karaoke, bàn mixer ... chất lượng cao, chính hãng giá rẻ nhất.

Thông tin mới nhất về loa CAF

Hoàng Tùng Audio là công ty nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm Loa CAF chất lượng chính hãng , chúng tôi cam kết bán với giá rẻ nhất ưu đãi nhất cho quý khách hàng

Giới thiệu về Công ty Hoàng Tùng Audio.

Chuyên tư vấn , cung cấp , bán và tư vấn về các thiết bị âm thanh trên thị trường . Hoàng Tùng Audio - Thương hiệu âm thanh số 1 tại Việt Nam.

Liên hệ

Hoàng Tùng Audio chuyên bán, cung cấp và phân phối các sản phẩm về âm thanh ánh sáng , âm thanh hội trường , hội thảo các loại với giá thành rẻ nhất trên thị trường.

Mới nhất

Bộ xử lý tín hiệu Ashly 3.6SP

 

Bộ xử lý tín hiệu Ashly 3.6SP
Bộ xử lý tín hiệu Ashly 3.6SP

Liên hệ

Xem nhanh

Mixer yamaha MG 16XU

 Yamaha

Mixer yamaha MG 16XU
Mixer yamaha MG 16XU

Liên hệ

Xem nhanh

Mixer yamaha MG 12XU

 Yamaha

Mixer yamaha MG 12XU
Mixer yamaha MG 12XU

Liên hệ

Xem nhanh

Bàn Mixer Soundcraft Si Expression 1

 Soundcraf

Bàn Mixer Soundcraft Si Expression 1
Bàn Mixer Soundcraft Si Expression 1

64.500.000 VND

Xem nhanh

Bàn Mixer Soundcraft Si Expression 2

 Soundcraf

Bàn Mixer Soundcraft Si Expression 2
Bàn Mixer Soundcraft Si Expression 2

81.700.000 VND

Xem nhanh

Bàn Mixer Soundcraft Si Expression 3

 Soundcraf

Bàn Mixer Soundcraft Si Expression 3
Bàn Mixer Soundcraft Si Expression 3

111.800.000 VND

Xem nhanh

Hoang Tung Audio
Đóng lại

Tắt

Đặt hàng online